TỌA ĐÀM ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP KHOA CÔNG TÁC XÃ HỘI TRƯỜNG ĐHSP HÀ NỘI


30-05-2020

Ngày 29/5/2020, tại Hội trường nhà K Trường ĐHSP Hà Nội, Khoa CTXH đã phối hợp với Công ty cổ phần giáo dục Trí Việt tổ chức chương trình “Toạ đàm định hướng nghề nghiệp” nhằm định hướng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên Khoa CTXH cũng như giúp cho học sinh 2K2 hiểu về ngành CTXH để có sự lựa chọn phù hợp cho cánh cổng đại học.

Chương trình được livestream trực tiếp trên trang fanpage Khoa Công tác xã hội Trường ĐHSP Hà Nội (4.2k lượt xem) và fanpage Tuyển sinh Trường ĐHSP Hà Nội (2300 lượt xem), kết nối được tới hàng chục Trường THPT tại các tỉnh thành trên cả nước (Lạng Sơn, Hà Nội, Bắc Giang…).

----

Nghề nghiệp là vấn đề vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Đây cũng là điều kiện đảm bảo ban đầu, cũng như để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đảm bảo sự ổn định và cân đối giữa các đặc điểm cá nhân với yêu cầu của nghề nghiệp và nhu cầu của xã hội với ngành nghề. Chính vì vậy, định hướng nghề nghiệp là một việc làm vô cùng quan trọng và cấp thiết hiện nay đối với mỗi cá nhân.

Thấu hiểu được tầm quan trọng này, ngày 29/5/2020, tại hội trường lớn nhà K, trường Đại chọ Sư phạm Hà Nội, Khoa Công tác xã hội tổ chức chương trình “Tọa đàm định hướng nghề nghiệpnhằmgiúp cho sinh viên Khoa Công tác xã hội có được những nhận thức đúng đắn về nghề nghiệp cũng như các cơ hội về vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp và định hướng cho sinh viên một cách phù hợp và khoa học trong việc nỗ lực học tập, phấn đấu để đạt được kết quả tốt, trang bị những kiến thức, thái độ, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp của một nhân viên công tác xã hội tương lai. Đồng thời, chương trình cũng giúp cho học sinh THPT, phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu về ngành CTXH có thêm thông tin và định hướng cho sự lựa chọn ngành học, cơ sở đào tạo phù hợp với nhu cầu và năng lực của bản thân.

Đến tham dự với chương trình tọa đàm có sự có mặt của GS.TS. Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Văn Trào – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng các đối tác quan trọng: Công ty cổ phần Tập đoàn giáo dục Trí Việt, Trường THPTĐinh Tiên Hoàng, Nhịp cầu Đức CTC, Công ty cổ phần Quốc tế Nhân Ái, Tổ chức ChildFund, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Trường Marie Currie, Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn), Làng Hữu Nghị Việt Nam.

Về phía Công ty cổ phần tập đoàn giáo dục Trí Việt có sự tham gia của toàn thể Ban Giám đốc Công ty.

1/ Bà Nguyễn Thùy Thương - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc - Công ty Cổ phần tập đoàn giáo dục Trí Việt.

2/ Ông Đào Đức Việt - Phó Tổng giám đốc kiêm GĐ Kinh Doanh và HCNS - Công ty Cổ phần tập đoàn giáo dục Trí Việt.

Về phía Các khách mời từ đơn vị các trường, các cơ quan, tổ chức:

  1. NGƯT.TS. Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch hội đồng giáo dục trường THPT Đinh Tiên Hoàng, chủ tịch hội tâm lí học Hà Nội
  2. PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa – Giám đốc Nhịp cầu Đức CTC
  3.  Bà Nguyễn Thị Kim Thanh – Tổng giám đốc Công Ty cổ phần quốc tế Nhân Ái
  4. Ông Lê Ngọc Bảo – Chuyên gia Bảo vệ trẻ em Tổ chức Childfund
  5. Bà Mai Thị Thúy Hảo – chuyên gia tổ chức Childfund
  6. ThS Đỗ Thị Minh Nhâm – chuyên viên phòng Công tác xã hội, bệnh viên Lão Khoa Trung Ương.
  7. Bà Trương Tố Quyên – Phó trưởng phòng CTXH bệnh viện châm cứu TW
  8. Bà Dương Thùy Ly – TT sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn).
  9. Bà Đỗ Thị Trang – Trưởng phòng Tham vấn học đường trường THPT Marie Curie
  10. BàTrần Thị Thu Lý - Làng Hữu nghị

 

Khoa CTXH rất vinh dự nhận được ý kiến chỉ đạo của Ban Giám hiệu Nhà trường. PGS.TS. Nguyễn Văn Trào – Phó Hiệu trưởng Nhà trường mong rằng hoạt động liên kết của Khoa CTXH với các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở tuyển dụng cần được đẩy mạnh hơn nữa để nắm bắt kịp thời và đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của người học và yêu cầu của nhà tuyển dụng. GS.TS. Nguyễn Văn Minh gửi thông điệp tới toàn thể sinh viên “chủ động, thử sức với các cơ hội nghề nghiệp”.

TS. Nguyễn Hiệp Thương –Trưởng Khoa CTXH giới thiệu tổng quan về Khoa CTXH. Tuy CTXH là một Khoa trẻ nhất tại Trường ĐHSP Hà Nội nhưng không “non” vì đã có một bề dày trong đào tạo CTXH bắt đầu từ năm 2004, đạt được nhiều thành tích trên tất cả các lĩnh vực khác nhau, đóng góp vào sự lớn mạnh của Trường ĐHSP Hà Nội cũng như sự phát triển của ngành CTXH tại Việt Nam.

Trên chặng đường phát triển của mình, khoa CTXH đã xác định việc tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu cho ngành CTXH các cấp, ngành, địa phương trong cả nước. Do vậy, liên tiếp trong các năm vừa qua, khoa CTXH trường ĐHSPHN đã luôn chú trọng tổ chức các chương trình định hướng nghề nghiệp cho sinh viên nhằm kết nối sinh viên với thị trường lao động, với các nhà tuyển dụng, đồng thời giúp tạo động lực học tập cũng như kết nối các cơ hội việc làm cho sinh viên của khoa ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường.

Một trong những điểm nhấn trong chương trình học tập của sinh viên tại khoa CTXH đó là cơ hội nhận học bổng tham gia chương trình hợp tác trao đổi sinh viên quốc tế với các đối tác của khoa, đên từ các trường CTXH tại nhiều nước trên thế giới như: Bỉ, Úc, Thụy Điển, Mỹ…Hàng năm sinh viên CTXH của Khoa đã có cơ hội học tập và trải nghiệm tại các môi trường học tập ở các quốc gia này. Các bạn sinh viên nhận học bổng ASEM DUO đã có những trao đổi và chia sẻ ý nghĩa về những giá trị sau quá trình học tập, trải nghiệm tại ĐH Artevelde (Vương quốc Bỉ), giúp các bạn hiểu, yêu và tự hào được là sinh viên CTXH Trường ĐHSP Hà Nội.

Với chủ đề định hướng nghề nghiệp dành cho sinh viên CTXH, trường ĐHSP Hà Nội, các quí vị khách mời đến từ các cơ quan đối tác đã cùng chia sẻ, bàn luận về vai trò của Công tác xã hội trên các lĩnh vực cụ thể cũng như những cơ hội việc làm mà sinh viên CTXH có thể nắm bắt được ở các lĩnh vực này trong điều kiện hiện nay.

Các nhà tuyển dụng đều nhận thấy sinh viên CTXH có cơ hội rất rộng mở trong tất cả các lĩnh vực khác nhau nhưng quan trọng sinh viên có biết “nắm” và “bắt” cơ hội đó hay không thì do chính các em quyết định. Tất cả các cơ sở tuyển dụng đều đang có nhu cầu tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp ngành CTXH: Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Công ty CPQT Nhân Ái, TT CTXH Bệnh viện Châm cứu TW, TT CTXH bệnh viện Lão khoa, CTCP Trí Việt.

Do vậy, để biến cơ hội thành hiện thực, sinh viên CTXH cần chuẩn bị sẵn sàng các kiến thức chuyên môn tốt, trang bị các kỹ năng mềm.

Theo NGƯT.TS. Nguyễn Tùng Lâm, sinh viên CTXH cần có 7 “TỰ”: tự tin, tự học, tự trọng, tự chủ, tự quyết, tự khởi nghiệp và tự chịu trách nhiệm.

Theo chia sẻ từ thực tế làm việc với sinh viên CTXH, ông Lê Ngọc Bảo cho rằng kiến thức chuyên môn là thế mạnh của sinh viên CTXH khi làm việc trong lĩnh vực phát triển, tuy nhiên kỹ năng mềm, khả năng ngoại ngữ và kiên nhẫn là chìa khoá thành công cho cơ hội nghề nghiệp tại các tổ chức quốc tế, NGO. Các bạn sinh viên cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và dấn thân khi làm việc với những đối tượng yếu thế, có hoàn cảnh đặc biệt.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Đỗ Thị Minh Nhâm nhận thấy sinh viên CTXH tại ĐHSP Hà Nội ngoan, chăm chỉ, lễ phép khi thực hành, thực tập nên đã mang tới luồng gió mới, niềm vui cho các thân chủ. Tuy nhiên, sự chủ động, tự tin cần được thể hiện nhiều hơn trong quá trình làm việc của các em tại cơ sở.

Một bài học kinh nghiệm lớn từ quá trình tuyển dụng cho tất cả các bạn sinh viên từ chia sẻ của ThS. BS. Trương Tố Quyên – Phó Trưởng phòng CTXH Bệnh viện Châm cứu TW là kỹ năng giao tiếp trong quá trình viết mail, viết đơn xin việc, tương tác với nhà tuyển dụng, phỏng vấn.

Phần chia sẻ của các cựu sinh viên CTXH cũng mang tới nhiều kinh nghiệm quý báu cho các bạn sinh viên. Lê Văn Đáng (K58) – Trưởng nhóm nghiên cứu Viện nghiên cứu Y khoa Woolcook và Lê Hương Mai (K63)-  khởi nghiệp Trung tâm Hương Ban Mai giáo dục cho trẻ tự kỷ và Nguyễn Thị Hằng (K59) – Cán bộ Sở LĐTB&XH Hà Nội đều cho rằng: tự học, tự nghiên cứu, tâm huyết, quyết tâm là điều kiện tiên quyết cho sự thành công trong công việc của những người làm CTXH dù ở bất kỳ môi trường nào. Học CTXH không chỉ làm CTXH mà bạn hoàn toàn có cơ hội ở những lĩnh vực khác, chỉ cần bạn muốn thử sức để tạo ra bước ngoặt và cơ duyên mới cho sự nghiệp của chính mình – đó là chia sẻ của Phan Hà Ngọc Anh (K64) với vị trí Trợ lý Tổng Giám đốc Tập đoàn Giáo dục Egroup.

Đặc biệt, tại chương trình, ông Đào Đức Việt - Phó Tổng giám đốc Trí Việt giới thiệu về tuyển dụng trợ giảng, giáo viên kỹ năng sống tại Công ty vớihỗ trợ phù hợp để phát triển chuyên môn, kỹ năng cho sinh viên CTXH. Đây là cơ hội tuyệt vời cho sinh viên CTXH được thử sức ngay từ năm thứ hai Đại học mà không cần phải chờ đến khi tốt nghiệp ra trường. PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa – Giám đốc Nhịp cầu Đức CTC chia sẻ về khả năng nghề nghiệp tại Đức cho các bạn sinh viên có nhu cầu.

Như vậy, các đơn vị tuyển dụng đã có những chia sẻ hết sức sâu sắc, giúp thầy và trò khoa công tác xã hội có được cái nhìn bao quát và những kinh nghiệm quý báu để công tác đào tạo đem lại hiệu quả cao nhất cho sinh viên của khoa. Chương trình tọa đàm cũng hi vọng mở ra cho sv CTXH thêm những định hướng cụ thể hơn trong việc lựa chọn công việc tương lai của mình.

Cùng với sự thành công của toạ đàm, Chương trình có phần kí kết các biên bản hợp tác chính thức về hoạt động thực hành, thực tập và cơ hội nghề nghiệp của khoa CTXH với 02 đơn vị đối tác, nhà tuyển dụng là Tập đoàn Giáo dục Trí việt và CTCP Quốc tế Nhân Ái.Đây là cơ sở pháp lý quan trọng mở ra cơ hội việc làm trong tương lai cho sinh viên CTXH.

Chương trình Toạ đàm Định hướng nghề nghiệp đã thành công tốt đẹp, mang đến nhiều kiến thức, kinh nghiệm giá trị không chỉ cho sinh viên CTXH mà còn góp phần quan trọng vào điều chỉnh, phát triển Chương trình Đào tạo của Khoa CTXH nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của nhà tuyển dụng và thị trường lao động.

Người đăng:Quản trị viên
30-05-2020